Đến An Giang bạn phải trải qua ẩm thực An Giang mà món cá leo chớ bỏ qua bạn nhé. Đặc tính của loài cá leo là rất táo bạo trong mùa sinh sản, không phải một cặp mà có đến hàng chục cặp đuổi nhau làm tung tóe mặt nước.
Thậm chí có những cặp vì quá say sưa, cứ rượt nhau hoài, quên mất “cửa tử”, vô tình mắc cạn, làm mồi cho các tay săn cá. Thịt cá leo săn chắc, thơm, ngọt và lại không xương nên chế thành nhiều món ăn ngon đặc sản.
Trong một bài phóng sự, tác giả Trần Văn, người từng chứng kiến cảnh rượt cá leo đã có đoạn mô tả như sau: “Các cặp cá leo làm tình mùi mẫn, quần nhau cho bằng thích, rượt đuổi nhau tung tóe nước, lấp lánh dưới ánh trăng bàng bạc”...
Cứ đến mùa nước lên, khoảng từ tháng sáu đến tháng chín âm lịch, mùa giao phối, chúng thích rượt nhau trên ruộng, trên đất ngập nước, đôi khi phóng mình lên khỏi mặt nước nên dân gian mới gọi là cá leo. Đặc biệt vào những đêm trăng thượng tuần, con đực con cái từ các sông ngòi, kinh rạch kéo nhau vào bờ, leo lên ruộng, nơi có nước xăm xắp để đùa giỡn và giao phối.
Ẩm thực An Giang - Đây là một loài cá nước ngọt
Da trơn, mình dẹp và dài giống như cá trèn nhưng to hơn nhiều, có con nặng đến 3 – 4 kg. Cá leo được phân bố ở nhiều vùng khác nhau, nhiều nhất là dọc theo sông Tiền và sông Hậu. Đặc biệt tại các vùng gần biên giới Việt Nam - Campuchia như Châu Đốc, Tịnh Biên, Tân Châu (An Giang) đã một thời nổi tiếng về nghề săn bắt cá leo.
Đó là chuyện của ba bốn mươi năm về trước. Giờ đây cá leo không còn nhiều và cũng không còn cảnh cá “leo” lên ruộng như hồi xửa hồi xưa nữa. Muốn săn bắt chúng chỉ còn có cách giăng lưới, cằm câu, dỡ chà. Thịt cá leo săn chắc, thơm ngon, ngọt và béo lại không xương nên được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như cá leo chiên tươi, ướp muối chiên, kho lạt, nướng, nấu canh chua… món nào cũng có đẳng cấp. Chắc chắn bạn sẽ trải qua giây phút thú vị với cá leo món đặc sản ẩm thực An Giang cho bạn.
nguồn: Facebook
EmoticonEmoticon