Thứ Tư, 15 tháng 3, 2017

Đặc sản du lịch An Giang - Đừng bỏ lỡ những món ngon miền Tây

Đặc sản du lịch An Giang cảm thụ 9 món nức tiếng An Giang là một trong không chỉ điểm du lịch hấp dẫn hành khách không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên đẹp mắt mà còn bởi nhiều món ăn ngon, đậm chất miền Tây Nam Bộ. 


Nếu như có dịp đến du lịch An Giang, du khách đừng quên cảm thụ những món ăn sản vật đặc trưng này nhé. Các món ăn đặc sản khi du lịch An Giang đó là gì ?


Đặc sản du lịch An Giang món đầu tiên là đường thốt nốt:
trai thot not dac san du lich  an giang

Thốt nốt là một loài cây đặc thù ở vùng Bảy Núi, không chỉ cho nước uống mát dạ mà còn là vật liệu làm món đường thốt nốt đặc sản của người An Giang. 
Đường thốt nốt chính hiệu được làm ra từ mật hoa và trái thốt nốt, trải qua nhiều công đoạn để cho ra những khúc đường màu vàng da bò, ngọt thanh, thơm nức và khi ăn có vị béo. bên cạnh đó cách tận hưởng trực tiếp để cảm giác vị ngon ngọt, đường thốt nốt còn được dùng để nấu chè đậu xanh, pha nước mắm để làm tăng hương vị. 
Đường thốt nốt được dùng để nấu chè đậu xanh, pha nước mắm để làm tăng hương vị. 

Món thứ 2 đặc sản khi du lịch An Giang là bánh bò rễ tre


Bánh bò là một loại bánh gắn bó nhưng bánh bò rễ tre thì chỉ ở An Giang mới có. Sở dĩ có tên gọi là bánh bò rễ tre vì khi cắt ngang miếng bánh sẽ xuất xuất hiện những ống khí nhìn ngó giống như rễ tre – một đặc thù mà các loại bánh bò thông thường không có. tiếp theo kinh nghiệm của những người làm bánh, bánh càng ngày càng nhiều “ống tre” thì sẽ càng ăn ngon. Bánh bò rễ tre có nhiều ở vùng Tân Châu, An Giang. 
Bánh có vị béo của nước cốt dừa, ngọt thanh của đường thốt nốt và vị nồng của bột lên men. Bánh bò rễ tre thường có màu vàng mật ong trông rất đẹp mắt. Bánh sản xuất không hương liệu, phẩm màu, có thể để qua ngày. 

Và món đặc sản kế tiếp là cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là một món ăn món đặc trưng của Châu Đốc, An Giang nói riêng và của vùng Tây Nam Bộ nói chung. Đây không chỉ là một món ăn trong bữa cơm hằng ngày mà còn là mồi nhậu rất “bén” mà cánh tóc ngắn đặc biệt yêu thích. Cá lóc dùng nướng trui phải là loại cá lóc đồng, thật tươi và đem rửa cho sạch bùn nhớt. tiếp diễn đó, người ta xuyên một que tre qua thân cá (mà không cần đánh vảy hay làm ruột) rồi dựng xuống đất, đậy rơm khô lên và bắt lửa đốt. Cá lóc nướng trui, món ăn riêng khó quên ở An Giang. 


Nướng cá phải chín vừa phải, sao cho vảy cá cháy đều nhưng không làm khét thịt cá. Khi cá vừa chín tới, phần vảy cá cháy được cạo bớt và trút ra khỏi que tre rồi thưởng thức. Cá lóc nướng trui ngon khi chín đều sẽ để lộ phần thịt trắng, khói bốc lên thơm phức. Ăn kèm là bánh tráng, bún tươi và các loại rau thơm, chuối chát, khế chua, đọt xoài, đọt cóc kèn… chấm kèm nước mắm chua ngọt, nước mắm me đều ngon hết sảy. 

Cơm tấm Long Xuyên Dọc đường về Long Xuyên, du khách sẽ bắt gặp nhiều món ăn phổ biến như bún, phở, hủ tiếu, bánh canh… trong đó món cơm tấm Long Xuyên hẳn sẽ mang đến cho bạn một trải  nghiệm thú vị về món ăn tưởng chừng quen mà lạ này. 


Khác với món cơm tấm Sài Gòn có miếng sườn to, phần thịt sườn trong cơm tấm Long Xuyên đều được cắt mỏng thành từng miếng nhỏ, vừa đẹp mắt lại vừa tiện lợi cho người ăn. Thịt sườn khi nướng cũng được cắt thành lát dài, ướp gia vị rồi mới đem nướng. Đặc biệt, ngoài phần thịt sườn, đĩa cơm tấm ở Long Xuyên còn có thêm món trứng kho như món thịt kho tàu, trứng có màu gạch tôm và thấm gia vị rất tuyệt. 
Khi bày trí trên phần cơm, trứng cũng được cắt thành từng lát mỏng giúp khách ăn không có cảm giác  ngán. Mỗi phần cơm tấm ở Long Xuyên dao động từ 20.000 đồng. Có dịp về Long Xuyên, quý khách bạn có thể ghé quán cơm tấm Cây Điệp (số 67 Lý Tự Trọng, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên) để thưởng thức sự độc đáo của món cơm tấm này. 


Đừng bỏ qua món đặc sản An Giangnày Bún cá Châu Đốc

Bún cá Châu Đốc gần như giữ được trọn vẹn hương vị nguyên sơ của nó. Bún cá là món ăn khá nổi tiếng ở nhiều vùng như bún cá Cà Mau, bún cá Sóc Trăng, bún cá Kiên Giang… Trong số đó bún cá Châu Đốc nổi tiếng hơn cả vì gần như giữ được trọn vẹn hương vị nguyên sơ của bún cá (vốn có nguồn gốc từ Campuchia). Nước lèo món bún cá Châu Đốc được ninh từ xương heo, nêm thêm mắm cá linh, mắm ruốc để tạo nên hương vị độc đáo. Phần cá phải là cá lóc, luộc chín rồi xào sơ qua với nghệ để giảm mùi tanh, tăng mùi vị cho món bún cá. Món bún cá Châu Đốc thường được ăn kèm rau diếp cá, húng quế, bắp chuối và bông điên điển, rất đặc sản miền Tây. 


Món thứ 5 đó là Tung lò mò lạ mà độc


Tung lò mò hay còn gọi lạp xưởng bò – một món ăn truyền thống của người Chăm (là những người theo đạo Hồi, không ăn thịt lợn). Để làm món tung lò mò, bạn cần có ruột bò, thịt bò, mỡ bò và nhiều gia vị khác như tiêu, tỏi… để làm gia tăng hương vị cho từng khúc lạp xưởng. Món lạp xưởng bò thường được nướng hoặc chiên để ăn kèm với cơm rất ngon, thậm chí làm mồi nhậu cũng rất “bắt”. 

Lẩu mắm là một trong những sản vật đặc trưng của người miền Tây. Và món lẩu chỉ thực sự ngon khi nước lẩu được nguồn gốc từ từ mắm cá linh hay mắm cá sặc Châu Đốc, An Giang. Lẩu mắm là một trong những đặc sản của vùng miền Tây. Nước lẩu được nấu từ xương heo cộng mật thiết cùng mắm linh hoặc mắm sặc, sau đó thêm vào ít nấm rơm, cà tím để góp phần hương vị. Những vật liệu ăn lẩu mắm thường là thịt ba rọi, tép bạc, cá basa, lươn, thịt bò, ốc bươu… tạo thàsản sinh ra một nồi lẩu thập cẩm, đậm chất hương vị. đặc trưng, món lẩu mắm không thể thiếu rau sống ăn kèm là các loại bông điên điển, bông so đũa, lục bình… của miền Tây chân chất. 


Chuột đồng nướng muối ớt được cộng vào món kế tiếp Đặc sản du lịch An Giang


Chuột đồng nướng muối ớt là một trong những món ăn ngon hết sảy của người miền Tây. Loại chuột dùng để ăn thịt là chuột đồng, suốt năm ăn lúa nên chắc thịt, thịt béo và rất ngọt. Thịt chuột khi làm sạch sẽ đem ướp với muối, sả, ớt và các loại gia vị khác trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều rồi cho lên bếp than nướng. Khi thịt chín sẽ có mùi thơm phức, miếng thịt săn lại và có màu vàng ruộm trông rất nhìn là thèm. Xé từng miếng thịt nóng hổi, chấm muối tiêu chanh và nhâm nhi vài ly rượu đế quả thì không có cao lương mĩ vị nào có thể sánh bằng. Một món đặc sản đừng bỏ qua khi du lịch An Giang.

Canh chua cá linh bông điên điển Có hai thứ làm nên món ăn riêng của mùa nước nổi miền Tây là cá linh và bông điên điển. Cũng chính hai nguyên vật liệu này làm nên món canh chua cá linh bông điên điển đặc điểm của người miền Tây. Mùa nước nổi đến An Giang nhớ thưởng thức món canh chua cá linh bông điên điển. Món canh chua này cũng được nấu na ná như các loại canh chua lẽ thường khác. Cá linh sau khi làm sạch thì cho vào nồi nước me chua nấu. 

Đợi nước sôi rồi tiếp tục các vật liệu như giá, cà chua, ngò gai, rau thơm và bông điên điển vào nồi, nêm nếm gia vì rồi nhắc xuống. Món canh chua cá linh hấp dẫn khách lữ hành bởi vị ngọt thanh kèm chút beo béo của cá linh non, nước canh chua cùng với mùi thơm từ các loại rau nêm khiến bạn ăn mãi không cảm giác chán.

Tìm hiểu 8 địa điểm du lịch An Giang dành cho bạn :


EmoticonEmoticon